หน้าแรก เกี่ยวกับเรา Products บริการ ผลงาน ข่าวสาร & บทความ ติดต่อเรา

คอมไทย > บทความ

.: คีย์เวิร์ด [บทความ] :.

คลิ๊กดูภาพใหญ่

 
 

 
 

คีย์เวิร์ด บน search engine หมายถึงคำค้นหา เพื่อให้ได้ข้อมูลตามที่ต้องการ แต่ในคีย์เวิร์ดเหล่านั้น ผู้ที่คลุกคลีอยู่บน Internet Marketting จะทราบดีว่า คีย์เวิร์ด บางคำเป็นเหมือนกูญแจที่จะพาไปหาขุมทรัพย์ เป็นลายแทงแห่งโลกอินเตอร์เน็ต แต่อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่ยังไม่ได้ลงมือทำนะ มีหลายคนอาจจะสงสัย คำบางคำที่ใช้ในการค้นหามันจะทำให้เราสามารถสร้างรายได้จากคำๆนั้นได้อย่าง ไร และแต่ละคำ แต่ละคีย์เวิร์ดมีค่าและความสำคัญแตกต่างกัน จะดึงสิ่งเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อย่างไร

ความหมาย Keyword
Keyword (คีย์เวิร์ด) ความหมาย Keyword ในภาษาของเครื่องคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต คือ คำหรือข้อความที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตพิมพ์ลงไปเพื่อใช้ ในการค้นหาเว็บไซต์บน Search Engine หรือข้อมูลต่างๆ นั่นเอง ถ้าพูดไปก็คล้ายๆกับ Index คือคำหลักของข้อมูลที่ใช้แสดงแทน

ความหมายของ Keyword คีย์เวิร์ด นั้นจะเป็นคำที่ใช้ในการอธิบายรูป ลักษณะของเอกสารนั้น เช่น ชื่อเรื่อง หัวข้อ หัวเรื่อง รายละเอียดอย่างย่อของเอกสาร เพื่อความสะดวก และความรวดเร็ว ในการสืบค้น เอกสารในข้อมูลระบบ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาเว็บเพจ ที่อยู่ในฐานข้อมูลของเสิร์ชเอนจิ้น หรือการสืบค้นเอกสารต่างๆ ในระบบของห้องสมุด เป็นต้น ดังนั้น Keyword คีย์เวิร์ดจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่ง Keyword นี้จะเป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำตัวของหน้าเว็บเพจหรือเรื่องนั้นๆ

เทคนิคของการสร้าง Keyword
การที่เราจะเพิ่มบทความขึ้นมาแต่ล่ะบทความนั้น สิ่งแรกที่เราต้องคำนึงถึงในแง่ SEO หรือ SEM คือ Keyword

   1. สร้างบทความขึ้นมาเพื่ออะไร (ถ้าเป็นผมจะตอบว่าเพื่อบันทึกความจำที่ได้ทำขึ้นมา)
   2. บทความนี้ Keyword อะไร (Keyword)
   3. กลุ่มเป้าหมายคือใคร (ทั่วไปหรือคนที่หลงเข้ามา นั่นก็คือคุณนั้นเอง)
   4. อื่นๆ (หลายๆส่วนประกอบกัน)

สร้างบทความขึ้นมา 1 บทความต้องติด Google หรือ Search ให้มาที่สุดของ Keyword นั้นๆเช่นบทความที่ผมสร้างขึ้นมานี้นั้นคำว่า Keyword ดังนั้นค่า Keyword Density ของหน้านี้ต้องมี 5-15% นะครับทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้สำหรับคำว่า Keyword แต่ว่าต้องสื่อให้เข้าใจด้วยนะครับไม่ใช่ว่าจะอัดคำ Keyword เข้าไปจนอ่านแล้วจับใจความไม่ได้

ประเภทของ Keyword
Keyword นั้นแบ่งออกได้หลายประเภทซึ่งผมไม่แน่ใจว่าเค้าจำกัดไว้กี่ประเภทที่ถูกหลัก แต่จะเอาประเภทของ Keyword ที่ได้ยินบ่อยๆมาเล่าให้ฟังแล้วกันครับ

    * Niche Keyword คือ keyword ที่มีการเจาะจงจำเพาะในตัวสินค้าหรือเอกสารนั้นๆ keyword จะเป็นกลุ่มคำยาว เช่น Nintendo DS Lite เป็นต้น
    * Widely Keyword คือ keyword ที่มีความหมายกว้างๆและมักมีปริมาณการค้นหามากมีคู่แข่งมาก เช่น ipod, Nintendo, Blogเป็นต้น
    * Mass Keywords คือ keyword จำนวนมากที่เกี่ยวข้องในตลาดเดียวกันหรือสินค้าตัวเดียวกันซึ่งสอดคล้องกัน ในลักษณะชื่อที่คล้ายๆกัน เช่น Nintendo DS, NintendoWii,Nintendo DSroms, NintendoWii game ประมาณนี้
    * Misspelling Keyword คือ Keyword ที่มีการสะกดคำผิดหรือเขียนผิดประมาณว่าให้ชื่อมันค้ลายๆกับชื่อที่ถูกต้อง อาจจะเติม s หรือเติมตัวอักษรเพิ่มเติมเข้ามาเช่นNintendos, Ipods, NNintendo, IIpodเป็นต้น

การได้มาซึ่งคีย์เวิร์ดที่สามารถทำรายได้สูง หรือที่ใครหลายๆคนเรียกว่า คีย์เวิร์ดทอง

คีย์เวิร์ดกลุ่มนี้จะมีมูลค่าที่เหล่านักลงทุนพยายามไขว่คว้ามาเพื่อการ ครอบครอง ตามประสบการณ์ ไม่ว่าตำราจากแหล่งใหน หรือข้อมูลจากใหนก็แล้วแต่ มีความสำคัญไม่เท่ากับการที่เราลงมือและสัมผัสกับมัน ได้คีย์เวิร์ดราคาแพงๆมาเราก็ต้องลงทุนกับมันเพื่อค้นหา การใช้เงินเพื่อนการค้นหาคีย์เวิร์ด พูดกันจริงๆแล้วค่อนข้างที่จะมีความเสี่ยงอยู่พอสมควร ถ้าเราไม่เจอคีย์เวิร์ด เท่ากับสิ่งที่ทำสูญเปล่า คีย์เวิร์ด ที่ใช้ลงทุนเช่น เราสามารถนำไปทำ SEO หือทำ PPC ดูอัตราการลงทุนกับกำไรที่ได้รับ ลงทุน 1 บาทได้กลับมา 2 บาท ระยะเวลาความคุ้มทุน ลงทุนแล้ว 1-2 เดือนแรกอาจจะขาดทุน แต่เมื่อถึงเดือนที่ 3 เป็นต้นไปจะทำกำไร เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงเพื่อการตัดสินใจที่จะลงทุนกับคีย์เวิร์ดนั้น กลุ่มคีย์เวิร์ดที่สามารถสร้างรายได้สูงๆก็มีหลายๆหมวด มีทั้ง ผลิตภันฑ์ การบริการ ความเชื่อมั่น

สุดท้าย การค้นหาหรือบริโภคข้อมูลของผู้ที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน Search Engine เข้ามามีบทบาท จัดสรรค์ชี้นำเพื่อให้ไปยังข้อมูลที่ต้องการ และแฝงไปด้วยโฆษณาสินค้าและบริการ จนทำให้เกิดการสร้างรายได้ขึ้น

น้ำใส [2011-02-04]


หน้าแรก  |  เกี่ยวกับคอมไทย  |  ออกแบบเว็บไซต์  |  โฮสติ้ง  |  จดโดเมน  |  ผลงาน  |  ติดต่อ

ภาษาไทย English Version  Get FireFox