หน้าแรก เกี่ยวกับเรา Products บริการ ผลงาน ข่าวสาร & บทความ ติดต่อเรา

คอมไทย > บทความ

.: 'ฆ่าเด็กหญิงด้วยไซเบอร์' [บทความ] :.

คลิ๊กดูภาพใหญ่

Megan Meier
Megan Meier 
 

 
 

 
 

มีกรณีที่น่าศึกษาอยู่เรื่องหนึ่งของบริการเครือข่ายสังคมของมายสเปส (MySpace) ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้น โดยเด็กหญิง 13 ปี ชื่อ มีแกน ไมเออร์ได้ผูกคอตายหลังจากถูกตัดความสัมพันธ์กับเพื่อนผู้ชายในโลกไซเบอร์
 
มายสเปส (MySpace) เป็นบริการเครือข่ายสังคม (Social Network Service) ที่มีผู้นิยมใช้มากที่สุดในโลกคือกว่า 110 ล้านคน ส่วน hi5 ที่ดังอยู่ในประเทศไทยนั้นอยู่อันดับ 4 คือประมาณ 70 ล้านคน ทั้งสองบริการนั้นประกาศให้เด็กตั้งแต่อายุ 13 ปี ขึ้นไปเข้าไปได้ เพื่อรู้จักเพื่อนในโลกไซเบอร์
 
กรณีที่เด็กหญิง มีแกน ไมเออร์ (Megan Meier) ฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอตนเองนั้น ตำรวจของรัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา ได้พบว่า ผู้ชายที่เป็นเพื่อนเด็กหญิงไมเออร์นั้น เป็นคนที่ได้ถูกสร้างขึ้นและปลอมตัวขึ้นมาโดยผู้หญิงรุ่นคราวแม่ชื่อ ลอรี่ ดรูว์ (Lori Drew) อายุ 49 ปี ซึ่งก็เป็นเพื่อนข้างบ้านอยู่ที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิส    ซูรีนั่นเอง
 
สำหรับข้อกล่าวหานั้นมาจากการที่เด็กหญิงไมเออร์ได้รับข้อความที่ดุดันข่มขู่ด้วยความใจร้ายหลายครั้ง รวมทั้งได้มีการสร้างตัวละครผู้ชายที่ชื่อจอซ อีแวนส์ (Josh Evans) เป็นเด็กหนุ่มอายุ 16 ปี ในโลกไซเบอร์ เข้าไปต่อว่าเด็กหญิงไมเออร์ว่า โลกนี้จะดีขึ้นมากถ้าหากไม่มีเธอ (เด็กหญิงไมเออร์)
 
สำหรับนางดรูว์ นั้นเจอข้อหาสมคบคิดและเข้าไปยังคอม      พิวเตอร์ที่ถูกปกป้องไว้โดยไม่มีการขออนุญาตเพื่อปลอมแปลงในข้อความสื่อสารให้เป็นอารมณ์ที่กดดันต่อเด็กอายุ 13 ปี ซึ่งนางดรูว์ได้ถูกตั้งไว้ 4 ข้อหา จำคุกข้อหาละไม่เกิน 5 ปี
 
ธอมัส โอเบรน (Thomas O'Brien) อัยการแห่งเมืองลอส  แอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งได้ทำคดีนี้ได้กล่าวว่า “ผู้ใหญ่คนใดก็ตามที่ใช้อินเทอร์เน็ตหรือสร้างบริการเครือข่ายสังคมเพื่อที่จะทำร้ายผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อเด็กผู้หญิง จะต้องตระหนักว่าการกระทำของพวกเขาจะต้องได้รับผลที่เลวร้ายตามมา”
 
ส่วนทนายความของนาง ดรูว์ คือ นายดีน สจ้วจ  (Dean Steward) กล่าวว่า “เราคิดว่า     เมื่ออัยการที่เซนต์หลุยส์ ได้ดูคดีนี้และรวมทั้งได้ดูข้อเท็จจริงทั้งหมด จะชัดเจนว่าไม่มีการกระทำที่เป็นอาชญากรรมเกิดขึ้น”
 
 มายสเปส (Myspace) ซึ่งเป็นผู้บริการเครือข่ายสังคมนั้นแถลงว่าพร้อมที่จะให้ความร่วมมือ กับทนายสหรัฐทุกคนเกี่ยวกับเรื่องนี้และมายสเปสจะไม่ทนต่อการที่มีการข่มขู่คุกคามในโลกไซเบอร์อย่างเด็ดขาด หมายถึงพร้อมที่จะให้ความคุ้มครองต่อเด็กผู้ใช้บริการเครือข่ายสังคมทุกคน
 
ท่านผู้อ่านพิจารณาดูเป็นอย่างไรบ้าง แต่ที่แน่ ๆ คือบริการเครือข่ายสังคมของไทยเช่น ไฮไฟว์ ท่านผู้ปกครองที่อนุญาตให้เด็กเข้าไปใช้ก็ต้องช่วยดูแลอย่างใกล้ชิดด้วยเพราะสังคมเพื่อนมีทั้งดีและไม่ดี คุณแม่นั่นแหละคือผู้ช่วยปกป้องลูกได้ดีที่สุดในโลกไซเบอร์
 
ส่วนกรณี นางลอรี่ ดรูว์ คงจะต้องให้สังคมศึกษาดูว่าเพราะเหตุใด นางจึงทำเช่นนั้น ส่วนข้อความเหล่านั้นจากเธอเป็นสาเหตุให้เด็กฆ่าตัวตายหรือไม่ คงไปพิสูจน์กันที่ศาลสหรัฐอเมริกา ก็คอยติดตามดูกันให้ดี.

รศ.ดร.บุญมาก ศิริเนาวกุล [2008-05-31]


หน้าแรก  |  เกี่ยวกับคอมไทย  |  ออกแบบเว็บไซต์  |  โฮสติ้ง  |  จดโดเมน  |  ผลงาน  |  ติดต่อ

ภาษาไทย English Version  Get FireFox