หน้าแรก เกี่ยวกับเรา Products บริการ ผลงาน ข่าวสาร & บทความ ติดต่อเรา

คอมไทย > ข่าวสาร

.: เทรนด์ใหม่"ขิงแก่"ญี่ปุ่นออนไลน์หาคู่ [ข่าวสาร] :.

คลิ๊กดูภาพใหญ่

 
 

แม้จะเป็นกลุ่มเล็กๆ แต่จำนวนขิงแก่หรือผู้เกษียนอายุที่ออนไลน์เพื่อหาเพื่อนใจกำลังเติบโตในขณะนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์สเปิดฉากสัมภาษณ์ขิงแก่ชาวญี่ปุ่นที่เชื่อว่ายังไม่มีใครแก่เกินไปที่จะรัก โดยบางรายระบุว่าการทำงานพาร์ทไทม์และงานอดิเรกอย่างการถ่ายภาพและการเล่นอินเทอร์เน็ตไม่เพียงพอสำหรับเติมเต็มชีวิตหลังเกษียน จึงตกลงใจใช้บริการหาคู่ออนไลน์เพื่อหาใครสักคนมาใช้ชีวิตยามยากด้วยกัน สถิติผู้ใช้บริการหาคู่ออนไลน์ที่มีอายุสูงสุดคือ 92 ปี
       
       โยจิ คาวามูระ ให้สัมภาษณ์ว่าอายุที่มากขึ้นทำให้กิจกรรมและกลุ่มคนที่พบเจอในชีวิตประจำวันหดตัวลงมากขึ้น ผู้สูงอายุไม่รู้ว่าจะออกจากวงจรชีวิตเช่นนี้อย่างไร คาวามูระจึงเป็นสมาชิกบริการออนไลน์ของสหรัฐฯอย่าง Match.com ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
       
       "ชีวิตของผมถูกเปิดกว้างขึ้น มีความสุขมากขึ้นเพราะได้เจอเพื่อนมากขึ้น" คาวามูระวัย 62 ปีกล่าว โดยขณะนี้คาวามูระกำลังออกเดทกับผู้หญิง 3 ราย สองรายอ่อนกว่าคาวามูระ 9 ปี และอีกรายอายุ 62 เท่ากัน
       
       Match.com นั้นเริ่มให้บริการในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2004 ขณะนี้มีสมาชิกกว่า 840,000 ราย เริ่มต้นรุกตลาดผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเป้าหมายหลังจากเห็นทิศทางว่าสมาชิกที่มีอายุเกิน 50 ปีขึ้นไปนั้นเพิ่มขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด โดย Match.com ระบุว่า สมาชิกชาวญี่ปุ่นเกือบครึ่งหนึ่งมีอายุในช่วง 30-39 ปี ราว 9 เปอร์เซ็นต์คือผู้ที่อายุ 50 ปีขึ้นไป
       
       "อาจจะเคยมีความคิดว่าผู้สูงวัยอายุเกิน 50 ปีจะไม่ใส่ใจเรื่องความรัก ผู้คนจะคิดว่า ไม่มีทาง คุณแก่เกินไป" คัตซึกิ คุวาโนะ ประธาน Match.com ประเทศญี่ปุ่นกล่าว "แต่วันนี้ กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วที่คนกลุ่มนี้จะพูดถึงเรื่องแต่งงานและความรัก"
       
       นักวิเคราะห์ด้านสังคมมองการหาคู่ออนไลน์ของผู้สูงวัยว่าเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม จำนวนผู้สูงอายุที่มีทิศทางเพิ่มมากขึ้นในญี่ปุ่น เช่นเดียวกับจำนวนคนโสดและอัตราการหย่าร้าง ขณะเดียวกัน การแต่งงานครั้งที่สองก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ในปัจจุบัน และการเปิดกว้างทางสื่อก็ทำให้เรื่องเพศกับผู้สูงอายุกลายเป็นเรื่องธรรมดา
       
       "คนหนุ่มสาวรู้สึกว่าการหาความสุขใส่ตัวเป็นเรื่องสำคัญ คนพวกนี้จึงสามารถเข้าใจได้ว่า พ่อแม่ของเขาก็อยากจะทำอย่างเดียวกัน" จุนอิจิ อิเคดะ ประธานบริษัทที่ปรึกษาด้านการแต่งงานออนไลน์นาม "Ai Senior" (มีความหมายว่า ความรักอาวุโส) กล่าว โดยอิเคดะให้ข้อมูลว่า สมาชิกบริการที่แก่ที่สุดของเขามีอายุสูงถึง 92 ปี
       
       อย่างไรก็ตาม การหาคู่ออนไลน์ในกลุ่มขิงแก่ยังคงมีปัญหาโสเภณีและปัญหาเรื่อง one-night stand หรือการมีสัมพันธ์แค่ชั่วข้ามคืนไม่ยืดยาว ขิงแก่หญิงชาวญี่ปุ่นหลายรายเลือกที่จะไม่บอกเล่ารายละเอียดการหาคู่ออนไลน์กับลูกตัวเอง และยังติดกับทัศนคติยุคเก่าที่มองว่าการเดทในวัยนี้ ตลอดจนวิธีการหาคู่เช่นนี้ไม่ใช่เรื่องดี ขณะที่ผู้สูงอายุบางรายกลัวว่า การหาคู่ออนไลน์จะทำให้ดูเหมือนว่าตัวเองเป็นคนอับจนหนทาง
       
       ความกังวัลของขิงแก่หญิงชาวญี่ปุ่นทำให้ตัวเลขสมาชิกกลุ่มผู้สูงอายุหญิงแดนปลาดิบใน Match.com คิดเป็นสัดส่วน 40 เปอร์เซ็นต์ น้อยกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ในสหรัฐฯ โดยการสำรวจของ Match.com พบว่าขิงแก่หญิงให้ความสำคัญกับรายได้ของคู่เดท ขณะที่ขิงแก่ชายขอเลือกคู่เดทที่มีความคิดคล้ายกัน
       
       คาวามูระเล่าประสบการณ์ที่ได้จาก Match.com ว่าอุปสรรคเดียวที่พบระหว่างการหาคู่ออนไลน์คือ การรับและตอบอีเมลถามถึงอาชีพ คาวามูระมีอาชีพขับแท็กซี่ซึ่งเขาระบุว่าเป็นอาชีพของชนชั้นล่างในญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม เมื่อเพื่อนหญิงของเขาได้พูดคุยและรู้จักคาวามูระเพิ่มขึ้น เรื่องอาชีพก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

MNG [2008-05-04]


หน้าแรก  |  เกี่ยวกับคอมไทย  |  ออกแบบเว็บไซต์  |  โฮสติ้ง  |  จดโดเมน  |  ผลงาน  |  ติดต่อ

ภาษาไทย English Version  Get FireFox