หน้าแรก เกี่ยวกับเรา Products บริการ ผลงาน ข่าวสาร & บทความ ติดต่อเรา

คอมไทย > บทความ

.: แฮกเกอร์โจมตีเว็บเครือข่ายสังคม [บทความ] :.

คลิ๊กดูภาพใหญ่

 
 

 
 

 
 

เว็บไซต์ประเภทเครือข่ายสังคม หรือ Social Networking เว็บเหล่านี้กำลังเป็นเป้าหมายโจมตีของแฮกเกอร์
 
ไซแมนเทค ได้เปิดเผยรายงานภัยคุกคามด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ต ฉบับที่ 13  ระบุว่า เดิมนั้นผู้ใช้คอมพิวเตอร์ออนไลน์มักจะถูกล่อลวงให้เข้าไปท่องเว็บไซต์ที่แฝงอันตรายโดยไม่รู้ตัว แต่ในยุคปัจจุบันแฮกเกอร์เปลี่ยนวิธีโจมตีหันมาเจาะเว็บไซต์  ทั่วไปที่ขาดความปลอดภัยแล้วใช้เว็บไซต์เหล่านี้แพร่กระจายการโจมตีไปยังผู้ใช้ตามบ้านและสำนักงาน
 
ดังนั้นเป้าหมายหลักคือ กลุ่มเว็บไซต์   ประเภทเครือข่ายสังคมออนไลน์นั่นเอง เพราะเป็นแหล่งรวมของผู้คนจำนวนมหาศาล
 
วิธีการโจมตีของแฮกเกอร์ก็คือ สั่งงานสคริปต์ข้ามเว็บไซต์ ส่วนใหญ่จะเป็นเว็บไซต์ขนาดเล็กและเว็บไซต์ส่วนตัว จากข้อมูลการเฝ้าระวังในปี 2550 พบว่า มีเว็บไซต์จำนวน 11,253 แห่ง ล่อแหลมต่อการถูกโจมตี มีเพียง 400 กว่าเว็บไซต์เท่านั้นที่ผู้ดูแลระบบจัดการปิดช่องโหว่ได้ทันท่วงที เมื่อแฮกเกอร์เจาะช่องโหว่เข้ามาได้ก็จะควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่อีกที่หนึ่งได้ หรือที่ในวงการเรียกว่า โดนบ็อต (bot หมายถึง โค้ดอันตรายที่ทำงานอัตโนมัติบนคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ที่ตกเป็นเหยื่อ) หมายความว่า หากเราโดนเจาะแล้ว ทุกครั้งที่เราออนไลน์ เราก็จะออนไลน์ให้เหล่าแฮกเกอร์ด้วย กลายเป็นเครื่องมือก่ออาชญากรรมให้แฮกเกอร์โดยไม่รู้ตัว
 
ข้อมูลที่มักจะโดนเจาะมากที่สุด ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ข้อมูลบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต ส่วนใหญ่ข้อมูลบัตรเครดิตในกลุ่มประเทศยุโรป จะขายได้ราคาดีมากในตลาดใต้ดิน
 
ประเทศจีน เป็นประเทศที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ส่วนสหรัฐอเมริกา เป็นแหล่งต้นตออันดับสองของการโจมตีระบบคอมพิวเตอร์
 
วิธีการหลีกเลี่ยงภัยมืดที่แฝงมาในโลกออนไลน์ที่ดีที่สุดและเป็นคำแนะนำเก่าแก่แต่ยังใช้ได้ผลอยู่ก็คือ หลีกเลี่ยงการคลิกเข้าไปยังเว็บไซต์ที่อยู่ในด้านมืด เว็บไซต์ที่ไม่พึงประสงค์
 
เหมือนอย่างเคยบอกเกือบทุกครั้งที่เขียนเรื่องนี้ก็คือ อย่าไปพูดคุยกับคนแปลกหน้า จำให้ดี แม่สอนไว้.

ปรารถนา ฉายประเสริฐ [2008-04-23]


หน้าแรก  |  เกี่ยวกับคอมไทย  |  ออกแบบเว็บไซต์  |  โฮสติ้ง  |  จดโดเมน  |  ผลงาน  |  ติดต่อ

ภาษาไทย English Version  Get FireFox